Chăm sóc mẹ bầu song thai phải lưu ý những vấn đề gì?

Phụ nữ mang thai luôn cần được chăm sóc cẩn thận, đặc biệt là đối với những trường hợp mang thai đôi cách chăm sóc mẹ bầu song thai thường khó và phức tạp hơn. Để cho thai nhi có thể phát triển tốt trong bụng mẹ, các mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề về chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Những lưu ý khi chăm sóc mẹ bầu song thai

Những khó khăn khi mang bầu song thai

Khi mang thai, lượng hormone tăng cao gây ra hiện tượng ốm nghén ở các bà bầu. Đối với các bà mẹ mang thai đôi, lượng hormone tiết ra cao gấp đôi so với bình thường. Trong 3 tháng đầu, các mẹ sẽ thường xuyên buồn nôn và nôn mửa, tình trạng này sẽ giảm dần sau 12 đến 14 tuần. Ngoài ra các mẹ mang bầu song thai xuất thiện triệu chứng đau lưng, ợ nóng và khó ngủ nhiều hơn.

Theo một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ ở độ tuổi 35 đến 40 có khả năng mang song thai cao hơn độ tuổi 25. Vì từ 35 đến 40 tuổi, chu kỳ rụng trứng sẽ không thường xuyên và đều đặn, rất nhiều trường hợp rụng hai trứng cùng một lúc nên dễ mang thai đôi tự nhiên. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc mẹ bầu cẩn thận trong 3 tháng đầu, tỉ lệ sẩy thai khi mang thai đôi rất cao.

Cần đặc biệt chú ý khi chăm sóc mẹ bầu song thai

Những điều cần làm khi chăm sóc mẹ bầu song thai

Để làm giảm các tình trạng khó chịu và giúp các mẹ vượt qua thời kỳ khó khăn khi mang thai đôi, người thân cũng như chính bản thân các bà bầu cần phải lưu ý một số điều như sau:

Chế độ ăn uống

Nhiều người có suy nghĩ rằng, mang thai đôi nên cần phải ăn gấp đôi so với bình thường, tuy nhiên tư tưởng này là hoàn toàn sai lầm. Thông thường, khi mang thai đơn, các mẹ sẽ tăng từ 11 đến 12 cân, đối với mẹ bầu song thai sẽ tăng từ 13 đến 14 cân. Các mẹ nên chú ý ăn những đồ ăn chứa nhiều sắt, canxi, protein, omega 3 và những chất dinh dưỡng khác. Những loại chất này có nhiều trong thịt bò, trứng, cá (đặc biệt là cá hồi) và các loại rau xanh lá đậm như rau mùng tơi và súp lơ xanh.

Tùy theo nhu cầu ăn, mẹ bầu có thể chia thành nhiều bữa nhỏ và bổ sung ít nhất 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày. Để thai nhi có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất có thể, các mẹ có thể bổ sung thêm sữa tươi, các loại đồ nếp, trứng vịt lộn, nước mía và thực đơn ăn uống hàng ngày.

Khám thai định kỳ

Việc khám thai định kỳ rất quan trọng khi chăm sóc mẹ bầu song thai. Như đã đề cập ở trên, khi mang song thai các mẹ sẽ đối diện với nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe của bản thân cũng như của thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì thế, khám khai định kỳ, thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu phát hiện sớm những vấn đề và đưa ra các phương án xử lý kịp thời.

Khi mang song thai, thai nhi sẽ có cân nặng nhẹ hơn so với bình thường. Khám thai định kỳ và thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu xác định được mình cần bổ sung những loại chất dinh dưỡng nào để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Chăm sóc thai đôi IVF

Hiện này có rất nhiều gia đình lựa chọn mang thai đôi bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. So với chăm sóc các mẹ bầu thông thường, chăm sóc các mẹ bầu bằng IVF đặc biệt là chăm sóc thai đôi IVF cần phải cẩn thận và chú ý nhiều hơn nhất là trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Nghe theo chỉ định của bác sỹ

Các mẹ bầu bằng phương pháp IVF thường phải sử dụng nhiều loại thuốc dưỡng thai cũng như thuốc điều chỉnh hormone trong suốt quá trình mang thai. Do đó, khi thụ tinh thành công, mẹ bầu cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sỹ để không bị động thai và dữ an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Tránh xa các chất kích thích

Đối với các mẹ bầu thông thường có thể sử dụng nước ngọt có ga, cà phê hoặc đồ uống có cồn trong một mức độ cho phép. Tuy nhiên đối với các mẹ mang bầu nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm cần tránh xa và kiêng tuyệt đối những loại đồ uống này.

Không tiếp xúc với khói thuốc lá

Đã có rất nhiều bài bào về sự độc hại của khói thuốc lá đối với người hút và người ngửi. Đối với phụ nữ mang thai, khói thuốc lá có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, là nguyên nhân dẫn tới những dị tật không mong muốn ở trẻ. Đối với trường hợp có thai nhờ IVF, khói thuốc lá có thể dẫn tới sảy thai. Vì thế, khi thụ tinh ống nghiệm thành công, phụ nữ mang thai không nên tới những nơi đông người, dặc biệt đối với môi trường có nhiều khói thuốc.

Ngoài ra, hạn chế đi đến những nơi đông người sẽ giúp các mẹ bầu giảm tỉ lệ tiếp xúc với các nguồn bệnh nguy hiểm khác. Các mẹ bầu và người thân cần chú ý sử dụng khẩu trang khỉa ngoài và vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi khi về nhà để giảm thiểu các ví khuẩn gây bệnh.

Mang thai bằng IVF cần được kiểm tra thường xuyên

Chế độ vận động phù hợp

Mang thai bằng IVF có tỉ lệ hỏng thai cao hơn so với mang thai thông thường. Vì thế nhiều trường hợp các mẹ bầu lựa chọn nằm bất động trên giường từ lúc bắt đầu mang thao tới lúc sinh nở để hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, phương pháp này là hoàn toàn sai lầm và có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của mẹ.

Phụ nữ mang thai bằng IVF phải sử dụng rất nhiều các loại thuốc nội tiết, khiến các mẹ dễ gặp phải tình trạng viêm tắc tĩnh mạch trong khi mang thai và sau khi sinh con. Mặc dù, chăm sóc mẹ bầu mang thai bằng IVF khá khó và cần cẩn trọng, nhưng sau 3 tháng đàu, các mẹ có thể thực hiện những bài vận động nhẹ để phòng tránh tình trạng viêm tắc tĩnh mạch. Bài tập phổ biến nhất các mẹ có thể áo dụng chính là đi bộ mỗi ngày và các bài tập thể dục có động tác đơn giảnm nghẹ nhàng. Hệ tuần hoàn của mẹ sẽ hoạt động tốt hơn và tử cung cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

Các mẹ bầu thai đôi thường sinh ở tuần thứ bao nhiêu

Đa phần, các bà mẹ mang thai đôi thường sinh sớm hơn so với mang thai thông thường. Trên thực tế, thời gian sinh của mẹ cần được bác sỹ chỉ định sau quá trình theo dõi. Nếu cả hai thai nhi đều phát triển tốt và mẹ không có các triệu chứng nguy hiểm thì sẽ sinh theo thời gian thông thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trong thời gian 1 tháng cuối cùng của thai kỳ, mẹ bầu cần phải thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi tình trạng. Rất nhiều trường hợp bác sỹ chỉ định sinh sớm trong tuần từ 34 đến 36 để đảm bảo sự an toàn cho cả trẻ và mẹ.

bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu
Chú ý chăm sóc mẹ bầu song thai những tuần cuối

Khi mang thai đôi, để đảm bảo an toàn trong quá trình sinh, các các mẹ thường lựa chọn phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên, mẹ bầu mang thai đôi hoàn toàn có thể sinh thường nếu như vị trí của cả hai thai nhi đều ở ngôi thuận. Nhưng nếu sản phụ trước đó đã từng sinh mổ hoặc thai quá to, khung xương chậu hẹp, thì sinh mổ vẫn sẽ là lựa chọn an toàn.

Tổng kết

Chăm sóc mẹ bầu song thai đặc biệt là chăm sóc thai đôi IVF cần có thời gian và sự tỉ mỉ hơn so với chăm sóc phụ nữ mang thai thông thường. Ba tháng đầu tiên của thai kỳ luôn là thời điểm nhạy cảm, vì thế thường xuyên khám thai định kỳ sẽ giúp các mẹ nắm bắt được tình trạng của thai nhi. Từ đó sẽ điều chỉnh phương pháp chăm sóc hợp lý, giúp thai nhi có thể phát triển ổn định và đảm bảo sức khỏe của người mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *